Hướng dẫn vệ sinh thang máy đúng cách nhất

ve-sinh-thang-may

Có rất nhiều vụ tai nạn do thang máy gây ra ở các tòa nhà cao tầng gây thương tích nặng. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thang máy. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách vệ sinh thang máy đúng cách.

Tại sao phải vệ sinh thang máy thường xuyên?

Thang máy là phương tiện giúp cho việc đi lại, di chuyển giữa các tầng trong một tòa nhà. Nhu cầu sử dụng của thang máy rất cao; nhất là những giờ cao điểm mọi người đi làm và tan làm về. Vậy nên đây là môi trường để các loại vi khuẩn, virus phát triển gây nên các bệnh truyền nhiễm.

Chính vì vậy việc vệ sinh thang máy là điều rất cần thiết. Nó giúp cho có thể đảm bảo sức khỏe và sự an toàn khi di chuyển của mọi người trong tòa nhà. Việc vệ sinh thường xuyên còn giúp phát hiện ra những sự cố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng thang máy.

Những yêu cầu khi vệ sinh thang máy

  • Sử dụng hóa chất chuyên dụng để quá trình vệ sinh được hiệu quả tốt nhất.
  • Người tiến hành vệ sinh cần phải chuyên nghiệp, có kinh nghiệm biết rõ các quy trình vệ sinh cũng như là dụng cụ lau nhà thông minh cần thiết. Tất cả để giúp cho việc vệ sinh được diễn ra thuận lợi, hiệu quả.
  • Thời gian tiến hành vệ sinh cần nhanh chóng mà vẫn đảm bảo về chất lượng. Để không làm gián đoạn việc sử dụng thang máy của mọi người trong tòa nhà.

Quy trình vệ sinh thang máy đúng cách

Cách làm sạch thang máy phải có quy trình hợp lý mới có thể mang tới hiệu quả vệ sinh tốt nhất. Điều này mang lại không gian sạch sẽ; thơm tho phục vụ tất cả mọi người di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà. Dưới đây là những bước làm sạch thang máy đúng kỹ thuật; đặc biệt là hiệu quả rất cao nên được nhiều người áp dụng và thành công.

Đầu tiên các bạn cần phải vệ sinh sơ qua mặt sàn của thang máy bằng cách dùng chổi quét hết bụi bẩn. Dùng dao để cạo hết các lớp bẩn cứng đầu, lớp kẹo cao su bám trên bề mặt sàn. Sau đó tiến hành lắp ráp và kiểm tra độ an toàn của thang máy trước khi tiến hành vệ sinh.

Đeo găng tay cao su để đảm bảo an toàn cho da tay khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa. Tiếp đó là pha hóa chất tẩy rửa vào xô; tiến hành vệ sinh sàn thang máy  trước rồi mới đến các khu vực khác. Nếu dùng hóa chất tẩy rửa mạnh thì dùng cây lau nhà nhúng ướt rồi hãy tiến hành lau đều lên sàn. Để hóa chất ngấm vào tẩy rửa hết các vết bẩn trên mặt sàn. Còn nếu dùng hóa chất nhẹ thì hãy cho vào máy đánh sàn để vệ sinh mặt sàn được hiệu quả nhất.

Tiến hành lau bên trên thành thang máy theo đường rích rắc từ trên xuống dưới. Dùng thanh gạt để kéo từ trên xuống dưới để không đọng lại nước trên thành thang máy; hoặc dùng máy hút nước để hút sạch nước bẩn trong quá trình vệ sinh. Tránh cho để quá lâu các vết nước bị khô trông rất bẩn.

Ở những nơi mà máy đánh không thể làm vệ sinh được thì các bạn cần sử dụng miếng đánh bằng tay để tiến hành lau chùi; cọ rửa sạch sẽ để mang lại kết quả vệ sinh tốt nhất.

Sau khi đã đánh, lau chùi thang máy bằng hóa chất. Ta cần phải dùng cây lau sàn thấm nước sạch sẵn được vắt khô. Sau đó lau kỹ lại một lần nữa để loại bỏ hết các hóa chất còn sót lại bên trong thang máy. Cuối cùng các bạn chỉ cần gom gọn rác thải và mang đi đổ. Vệ sinh máy móc, dụng cụ và cất đi là đã hoàn thành xong.

Những lưu ý khi vệ sinh thang máy

Để việc vệ sinh thang máy được an toàn, hiệu quả. Đặc biệt là không gây hỏng hóc và tiết kiệm thời gian thì các bạn cần phải chú ý những điều sau đây.

  • Không được sử dụng các loại chất tẩy rửa đánh bóng inox. Dung dịch khử trùng riêng dành cho bảng điều khiển và phần inox trong cabin để tránh làm gỉ sét. Từ đó gây hỏng chức năng của bảng điều khiển khiến thang máy không hoạt động tốt.
  • Trong quá trình vệ sinh cần phải tắt điện cầu dao của thang máy; để tránh khi nước rơi vào cửa tầng hay hố thang máy; nếu không sẽ không gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ gây nguy hiểm. Nếu nước rơi vào cửa tầng hay hố thang máy thì sau khi vệ sinh xong. Tuyệt đối không được bật điện cho thang máy vận hành luôn; mà phải để khô ráo hết nước đã để tránh nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại vật dụng trước khi tiến hành vệ sinh; để việc vệ sinh được suôn sẻ và tiết kiệm thời gian.
  • Thời gian vệ sinh gấp rút nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng vệ sinh. Đặc biệt không được làm qua loa.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách vệ sinh thang máy sạch sẽ, tiết kiệm thời gian. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn làm sạch thang máy được hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *